thiết kế Non Bộ Là Gì? nghệ thuật tiểu cánh Non Bộ

kiến thiết Non Bộ Là Gì?

theo các dữ liệu phong cách thiết kế xưa để lại, non bộ là thẩm mỹ và nghệ thuật xây dựng & sắp xếp, thu nhỏ, đưa Những vạn vật thiên nhiên cao thượng mà chủ đạo là Những ngọn núi rộng lớn vào ngoài bỗng nhiên vào trong vườn cảnh (giả sơn) nhằm phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong môi trường sống.

Non bộ là Hình ảnh thu nhỏ của thiên nhiên hùng vĩ trong vườn cảnh

Việc kiến thiết tiểu cảnh non bộ không chỉ là thú chơi thanh trang của người việt mà còn là một của khá nhiều dân tộc, quốc gia trên thế giới.

tuy vậy thẩm mỹ và nghệ thuật chơi non bộ được nâng tầm phát triển mạnh ở những nước Á Đông.

Chúng đều là “bồn cảnh” song cũng có những nét riêng lẻ cho từng vùng miền, & văn hóa truyền thống nên sẽ có các nét riêng biệt của từng vùng miền.

Trong nghệ thuật và thẩm mỹ vườn cảnh nước Nhật có bonkei. trong lúc đó người Hoa lại có nghệ thuật Penjing. cả 2 thẩm mỹ đó đều chú tâm quan trọng đến nhân tố cây lá.

Nhưng riêng với người việt nam thì lại phát triển lối phối hợp nghiêm ngặt với những phần tử Thủy.

nghệ thuật non bộ Japan hay Trung Quốc thường chú tâm quan trọng về cây hơn

Với nghệ thuật non bộ Việt Nam thì cây xanh chỉ là điểm tô cho non bộ

Tại Việt Nam non bộ là Các cụm đá núi giả đặt giữa một bồn nước nhỏ.

vị trí kiến thiết non bộ sân vườn

Hòn non bộ có 1 vị thế quan trọng trong cách bài kế sân vườn & kiến trúc truyền thống Việt Nam.

kiến trúc nhà dân gian thường đặt hòn non bộ ở sân trước làm cảnh đón khách. Trong sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để chắn yểm tà cùng tô điểm thêm vào cho cảnh quan cảm xúc thoát tục. Chùa Trấn Quốc, Đền Quan Thánh, Đền Ngọc Sơn,…ở TP Hà Nội đều phải có hòn non bộ ngoài sân.

tham khảo thêm Da san vuon

Hòn non bộ thường xây ở sân trước làm cảnh tiếp đón khách

Tỉnh Thái Bình Lâu trong Tử Cấm Thành Huế nơi vua nhà Nguyễn ra đọc sách cũng có thể có hòn non bộ lớn.

tuy nhiên Các diện tích S bộc lộ sự uy nghiêm thì không nên đặt hòn non bộ. Bởi đó không hẳn là chỗ để vãn cảnh hay thưởng ngoạn.

kích thước của non bộ

kích cỡ bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong những vườn nhà, nhưng cũng có thể có khi xây lớn 8–9 m tại những đền, chùa, cung điện.

form size bồn nước khá nhỏ chỉ 15–20 cm, lớn thì đến 2–3 m đặt trong những vườn nhà

Bể nhỏ thì không thả cá & có thể để trưng ở trong nhà nhưng Các loại bể lớn xây ngoài vườn thì có khả năng nuôi cá kiểng, cá vàng, Lúc bấy giờ thì lại hay nuôi cá Koi.

Tầm sâu của bồn nước trong bồn còn nếu như không thả cá thì cũng không quan trọng. Nhưng nếu nuôi cá thì vấn đề độ sâu của nước lại hết sức quan trọng. Chúng vừa là môi trường sống cho cá, vừa tạo ra sự hợp lý của non bộ.

Nhiều non bộ thường kết phù hợp với hồ cá

Nếu dùng đá non đắp non bộ thì những loại đá xốp này dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây là phù hợp nhất. Còn với nhiều chủng loại đá vôi thì nên cần có kh nứt, kẽ gân để làm mạch nước. như thế cây xanh mới có khả năng sống và nâng tầm phát triển được.

ngay cả trong những công việc chọn lựa đá thì cũng có sự khác lạ. Nếu trong nghệ thật Non bộ Nhật Bản & Trung Quốc thích Các loại đá có hình thù kỳ dị nhưng Ngược lại trong chuẩn mức của người việt khi đắp hòn non bộ là đá là phải giống ngọn núi hay hải đảo, hay có thể nói rằng là có thực tính hơn.

& một đặc điểm này là lúc đắp núi thì thường có số lẻ như một, 2, 5… ngọn núi chứ không muốn đắp số chẵn 2, 4, 6….ngọn núi. Số lẻ được quan niệm là tự nhiên.

Thường tiến hành khởi công non bộ với số lẻ

Trong nghệ thuật non bộ, cái trọng tâm là “linh hồn” của đá, còn cây xanh chỉ là chấm phá thêm vào cho không gian núi giả chứ Chưa hẳn là trung tâm của tiểu cảnh.

vì thế mà trong nghệ thuật và thẩm mỹ non bộ Việt Nam không có sự nghiêm ngặt như trong chơi bonsai của Nhật.

Nhưng việc phân chia theo mật độ cây không thể to thêm so với núi,… bởi mục đích của nghệ thuật non bộ là lôi kéo người quan sát toàn bộ hài hoà: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây lá tô điểm và những vật bày diễn trang trí trên ngọn núi, nét gần xa tạo khoảng cách xa chưa đầy hấp dẫn.

nghệ thuật và thẩm mỹ non bộ cần vâng lệnh Các quy tắc nhất định

Nhưng không phải ai cũng có khả năng làm non bộ được. Mà trong nghệ thuật non bộ có những nguyên lý, quy luật rất chặt chẽ, khắc nghiệt về Các quy luật rất nghiêm ngặt, hà khắc như chủ khách, xa gần, chẵn là, cao thấp,…Cho dù Bây Giờ đã có sự phóng khoáng hơn nhưng vẫn cần tuân theo Các quy luật của thiết kế non bộ.

Các hướng đặt hòn non bộ

Mỗi một cách thu xếp hòn non bộ khác nhau sẽ đem về Những hiệu quả khác nhau và cách sắp xếp đó còn phụ thuộc vào cung mạng của gia. Nhưng để sắp xếp sao cho hợp lý & phát huy được những yếu tố tốt của non bộ thì cần Những khuyến cáo từ Các nhà tử vi phong thủy học.

phía tây

hướng tây là tọa cát khi thiết kế hòn non bộ ở đây. Ta nên sắp xếp các loại cây cao theo phía này để trống nắng tương tự như hạn chế thời tiết nóng.

hướng phía tây Bắc

thiết kế hòn non bộ ở phía này là Đai Cát. Nhưng cần chăm chú về sự việc bổ trợ cây xanh vào kiến thiết hòn non bộ.

hướng phía bắc

rất có khả năng thiết kế kiến thiết hòn non bộ ở phía này. Nhưng địa hình rất có khả năng cao một ít, cây cối thì tiêu giảm. Nên cần chọn lựa Các loại cây phù hợp với bố cục tổng quan non bộ cho hài hòa.

đông bắc

rất có thể thiết kế kiến thiết hòn non bộ ở phía này. hướng này hòn non bộ làm cao 1 chút vì nó mang về nhiều màu đỏ may mắn cho chủ nhân.

hướng phía nam

Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không đảm bảo vì nó mang ý nghĩa là tài trí và năng tuệ bị hãm, vùi dập không nâng tầm phát triển được.

hướng tây Nam

Đây là phía bất lợi, chưa phù hợp cho sự thiết kế hòn non bộ. Nếu làm thì sẽ mang đến bất lợi cho gia chủ.

đó là Các hướng nên và cần tránh khi thiết kế kiến thiết hòn non bộ. Hãy liên hệ với cảnh quan Zions để được tư vấn kiến thiết và bắt đầu khởi công hòn non bộ.

một vài công trình xây dựng hòn non bộ

Trong thẩm mỹ và nghệ thuật non bộ Nước Ta thì việc kết hợp với hồ cá là 1 kiểu phối hợp không thể bỏ qua

Việc kết phù hợp với hồ cá là một Bức Ảnh không thể không có trong non bộ

Có sơn có thủy

nghệ thuật non bộ luôn sử dụng số lẻ để thiết kế kiến thiết

sắc đẹp của non bộ là dựa vào nghệ thuật và thẩm mỹ chọn lựa và xếp đá của không ít nghệ nhân

Mỗi một Bức Ảnh non bộ là 1 câu chuyện mà nó bộc lộ

Với Hình ảnh non bộ này thì sao ?

Nguy nga & cuốn hút là tất cả những gì nói tới Hình ảnh non bộ này

để có Những Bức Ảnh non bộ đẹp hợp tử vi phong thủy với mệnh chủ nhân cùng vị trí đẹp tọa cát thì hãy liên hệ với phong cảnh Zions để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất