Ngành thép làm gì trước sức ép cạnh tranh? là một trong những ngành công nghiệp đc nhà nước

mặc dù thép là 1 trong những ngành công nghiệp được nhà nước đặc biệt quan tâm đầu tư chi tiêu, nhưng hiện đa số các doanh nghiệp (DN) ngành này vẫn thuộc loại vừa & nhỏ, sức cạnh tranh yếu. Theo các chuyên gia, những DN rất cần được "cải tổ" nhằm mục đích cải thiện năng suất, chất số lượng sản phẩm để có giá bán cạnh tranh.

==>> Xem thêm :   http://thepcongnghiep.vn/thep-i/

 

 

Nguồn cung thép đang vượt xa cầu

Theo cộng đồng Thép nước ta, tổng năng lượng sản xuất của ngành thép trong nước vào khoảng 30 triệu tấn/năm. chi tiết, ở mặt hàng phôi thép là 12 triệu tấn/năm, thép cán 12 triệu tấn/năm, tôn mạ phủ màu 5 triệu tấn/năm, thép ống 3 triệu tấn/năm. Với mô hình này, ngành thép việt nam được xem đang đứng đầu các nước Khu vực Đông Nam Á. tuy nhiên, đối với yêu cầu thực tế của Thị Trường trong nước, nguồn cung đang vượt xa cầu. Do đó, bây giờ ngành thép mới chỉ sinh hoạt khoảng 50-60% công suất. như thế, nếu nói tới số lượng, rõ rệt nước ta không chỉ đủ đáp ứng trong nước mà đang dư thừa công năng, nhất là mặt hàng thép thiết kế.

Theo bà Nguyễn Thị Dung – chủ tịch HĐQT Tổ hợp công nghiệp xây dựng Nam Hải, luận điểm đưa ra là giá thép việt nam cao hơn so với thép Trung Quốc nhập khẩu cùng chủng loại. điều ấy, phản ánh năng lượng chế tạo và tuyên chiến và cạnh tranh của ngành thép trong “sân chơi” hội nhập. “Thực tế, do năng lực kinh tế hạn chế nhiều DN chỉ đầu tư dây chuyền với mô hình bé dại, công nghệ lò điện cũ, tiêu tốn nhiên liệu and giá cả cao dẫn đến các sản phẩm không tồn tại tính cạnh tranh” – bà Dung chia sẻ.

==>> Xem thêm :   http://thepcongnghiep.vn/thep-ong-hop-den/

đánh giá về luận điểm này, bà Nguyễn Thị Lê Hoa – Viện Năng suất Việt Nam- chia sẻ: Hiện mô hình, trình độ chuyên môn công nghệ của khá nhiều DN còn hạn chế dẫn đến giá bán, chất số lượng sản phẩm chưa thực sự cạnh tranh, hiệu suất sử dụng chưa đạt nhu yếu. Để giải quyết tận gốc các chưa ổn của Thị Trường thép việt nam phải bắt đầu từ việc cải thiện năng lượng tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất số lượng sản phẩm thép.

thời gian qua, ngành thép nội địa đã rất chật vật để đối phó với 1 khối lượng lớn thép China giá rẻ nhập khẩu (NK) ồ ạt vào nước ta. Theo các chuyên gia, giá thành chế tạo của thép Đài Loan Trung Quốc rất tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh, về dài lâu, sức ép của thép NK vẫn rất rộng lớn. Đây được xem là hồi chuông chú ý để những DN ngành thép phải xem xét bài toán Chi phí sản xuất để sở hữu sự cải tổ, biến đổi, nâng cao sức cạnh tranh trong khoảng time tới.

Theo chị Nguyễn Thị Lê Hoa, cùng theo với việc thay đổi technology, các DN thép nước ta cần được thay đổi cách thức quản trị nhằm mục đích tăng năng suất, hạ giá bán chế tạo. Hiện trong ngành Thép đã có nhiều DN thành công trong sinh hoạt cải thiện năng suất chất lượng nhưng chủ yếu là DN lớn như: Tổng công ty Thép VN, Hoa Sen Group, Hòa Phát Group, C.ty Thép miền nam, C.ty Thép Vicasa. những hệ thống, công cụ chủ yếu mà các doanh nghiệp này đang áp dụng là: TQM, ISO 9001-2008; ISO 14001-2004; OHSAS 18001-2007… đem lại tác dụng chế tạo, kinh doanh đáng khích lệ.

Nhà nước cần tạo nên môi trường xung quanh, ĐK cho những bộ phận kinh tế bình đẳng hoàn toàn có thể tiếp cận Thị Phần, bảo đảm việc quản trị của DN hiệu quả hơn, quản trị nguồn lực đất nước xuất sắc hơn, tránh lãng phí, sử dụng không hiệu quả các nguồn ngân sách and khoáng sản của nước nhà.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng