Kế toán thuế và những kinh nghiệm vàng

Điều mà chắc chắn bạn sẽ còn thiếu khi mới bắt đầu một công việc nào đó là kinh nghiệm. Bởi vì những tình huống trên thực tế đa số khác xa với những gì bạn học được trên sách vở. Vì vậy, để có sự khỏi đầu tốt hơn cho công việc của mình, bạn nên tìm hiểu một chút kính nghiệm của những người đi trước. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm vàng của kế toán thuế chuyên nghiệp. Bạn hãy tham khảo để bắt đầu công việc kế toán thuế thuận lợi hơn nhé.

Kế toán thuế và những kinh nghiệm vàng

1. Sắp xếp và thực hiện công việc một cách khoa học

Bạn nên sắp xếp hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra theo trình tự hàng ngày, hàng tháng để xử lý nhanh công việc, đặc biệt là dịp cuối năm khi mà phải làm hồ sơ quyết toán thuế.

Đối với giấy nộp tiền các loại thuế, bạn nên photo thành nhiều bản, nếu cơ quan thuế yêu cầu mang giấy nộp tiền đi đối chứng thì bạn nên mang tờ photo để tránh mất chứng từ không chứng minh được công ty đã nộp tiền.

  1. Kê khai các loại chi phí không hợp lý hợp lệ

Có một số khoản chi phí không hợp lệ dưới đây mà rất nhiều doanh nghiệp hay mắc phải dẫn đến bị truy thu, phạt thuế số tiền không nhỏ. Các bạn lưu ý nhé.

– Chi phí trả lãi vay vốn ngân hàng. Để khoản chi phí này được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ thì doanh nghiệp phải nộp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký. Phần chi phí lãi vay tương ứng với phần vốn điều chưa góp đủ sẽ bị loại khi khỏi chi phí tính thuế TNDN

– Thanh lý tài sản cố định thấp hơn giá trị còn lại. Vấn đề này thực ra không có quy định cụ thể trong văn bản nào nhưng cơ quan thuế sẽ xét theo góc độ giá trị thị trường để truy thu cho giao dịch thanh lý tài sản này. Vậy khi bán thanh lý TSCĐ thì tối thiểu bạn phải xuất hóa đơn bằng giá trị còn lại nhé.

– Nhiều doanh nghiệp lấy rất nhiều các hóa đơn tiêu dùng vào để kê khai thuế. Lưu ý là chỉ những khoản chi phí phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thì mới được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ cũng như là khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

3. Hoạch toán trên phần mềm kế toán

Hàng tháng, bạn nên hạch toán trên phần mềm kế toán rồi mới xuất dữ liệu ra hỗ trợ kê khai (HTKK) và so sánh bảng kê chi tiết hóa đơn GTGT đầu vào bảng kê chi tiết hóa đơn GTGT đầu ra các tháng có trùng với nhau giữa HTKK và hóa đơn thực tế không. Nếu không trùng khớp nghĩa là bạn đang hạch toán sai. Lúc này, bạn hãy kiểm tra và chỉnh lại cho đúng trước khi nộp tờ khai.

Khi hoạch toán hóa đơn đầu ra, bạn cần phân biệt đâu là doanh thu bán hàng hóa, đâu là doanh thu dịch vụ, đâu là doanh thu bán thành phẩm để cho vào tài khoản tương ứng sau này thuận tiện cho việc kê khai tờ khai thuế TNDN cũng như là phản ánh giá vốn tương ứng với từng loại doanh thu.

Kế toán thuế và những kinh nghiệm vàng

4. Kiểm tra hóa đơn trước khi kê khai thuế

Đối với hóa đơn nhập khẩu thì khi nào có chứng từ nộp tiền thuế nhập khẩu bạn mới được kê khai vào tháng đã nộp tiền. Thông tin ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, ngày hóa đơn căn cứ vào giấy nộp tiền để kê khai. Nhà xuất khẩu nước ngoài không có mã số thuế. Khi kê khai, bạn nên chú ý kiểm tra chỉ tiêu 25 trên HTKK.

Đối với hóa đơn trong nước bạn cần kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ thể hiện ở việc viết đúng các chỉ tiêu: ngày tháng, tên, địa chỉ, mã số thuế, mã số hàng hóa, đơn giá, số tiền, số tiền viết bằng chữ và hóa đơn không được tẩy xóa.

Bạn đọc quy định tại Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC và Điểm b Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC để hiểu rõ hơn các quy định về viết hóa đơn nhé.

5. Cân đối sổ sách, báo cáo tài chính

– Một vấn đề về hàng tồn kho mà nhiều doanh nghiệp rất hay mắc phải là xuất hàng bán ra trước ngày nhập hàng mà không xử lý khi hoạch toán dẫn tới sai báo cáo hàng tồn kho cuối kỳ. Bạn cần cân đối hóa hóa đơn đầu vào, đầu ra sao cho hợp lý nhé.

– Trước khi lập báo cáo tài chính, bạn cần lập quyết toán thuế TNDN trước để tính ra chính xác số thuế phải nộp, sau đó mới lập báo cáo tài chính. Tránh trường hợp số thuế phải nộp trên báo cáo tài chính là một số, số thuế phải nộp trên tờ khai thuế TNDN lại là số khác.

Trên đây là một số kinh nghiệm cần thiết cho kế toán thuế. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn xử lý công việc của mình hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này thì có thể truy cập vào website của đại lý thuế VITAX để tìm đọc các bài viết chia sẻ kinh nghiệm cũng như là cập nhật các văn bản luật thuế mới nhất.

Chúc bạn thành công.