Giá tăng kỷ lục, cổ phiếu ngành thép … “nước lên thuyền lên” từ vào đầu tháng 9 đến nay khiến cho cổ phiếu các

Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ đầu tháng 9 đến nay khiến cho cổ phiếu các doanh nghiệp (DN) ngành thép cũng đồng loạt đẩy mạnh.

Theo đánh giá của cộng đồng  Thép ống mạ kẽm VN, giá thép nội địa đang ở mức cao nhất từ thời điểm năm 2009 – 2010 quay về đây, hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong lúc tháng trước chỉ đạt 420 – 450 USD/tấn (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là trên 700 USD/tấn). Đà tăng mạnh của giá thép khiến cho cổ phiếu các DN ngành thép cũng đẩy mạnh trong một tuần trở lại đây.

 

 

 

 

 

 

Giá thép đang tăng kỷ lục trong vài năm quay về đây (Ảnh: IT)

Cổ phiếu thép hàng loạt bứt phá

Dẫn “sóng” cổ phiếu ngành thép trong vài tuần trở lại đó là mã cổ phiếu HPG của tập đoàn Hòa Phát. Theo ghi nhận, từ nửa thời điểm cuối tháng 8 đến nay, cổ phiếu HPG đã đẩy mạnh từ mức ngân sách 33.000 đồng/CP lên vùng giá 36.000 – 37.000 đồng/CP & đến thời điểm hiện tại đc đơn hàng ở mức giá bên trên 38.000 đồng/CP. Lý Do khiến cho cổ phiếu HPG tăng mạnh không chỉ có bởi giá thép tăng thêm trong khoảng time cách đây không lâu mà bởi tác dụng marketing khá tuyệt vời của DN này trong 8 tháng đầu năm 2017.

Cũng tăng nhanh trong vòng 1 tuần quay về đây là mã cổ phiếu HSG của tập đoàn Hoa Sen. Từ vùng giá 28.000 đồng/CP, HSG đã có 5 phiên tăng liên tục and đến thời điểm hiện tại đang ở mức ngân sách 29.600 đồng/CP.

Theo những cam kết về thuế quan của những FTA mà việt nam đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép & các dòng sản phẩm thép vào việt nam sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% – 7,55% trong giai đoạn 2015-2018 và sẽ tiếp tục giảm trong giai đoạn tiếp theo sau. Do đó, áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp thép việt nam sẽ càng ngày càng lớn…

Một loạt những mã cổ phiếu ngành thép khác như: NKG (thép Nam Kim), VIS (thép Việt Ý), TLH (thép Tiến Lên)… cũng có một tuần giao dịch  thép ống đúc phi 355  khá sôi động. chẳng hạn, cổ phiếu VIS đã có 5 phiên thường xuyên tăng giá, từ mức ngân sách 22.500 đồng/CP đến thời điểm hiện tại đã lên lức 24.000 đồng/CP. gần giống, mã cổ phiếu TLH cũng đẩy mạnh từ vùng giá 12.000 đồng/CP lên mức chi phí hơn 13.000 đồng/CP. Hoặc, cổ phiếu NKG cũng đẩy mạnh từ vùng giá 33.000 đồng/CP lên mức ngân sách 34.800 đồng/CP ở thời điểm hiện tại.

Theo định hình của người sử dụng CP kinh doanh chứng khoán TP sài gòn (SSI), Nguyên Nhân khiến cổ phiếu ngành thép thường xuyên tăng trong thời gian cách đây không lâu là do nhiều Lý Do như: Từ quý 2.2017, ngành thép cuốn hút sự để ý của các nhà chi tiêu khi sản phẩm tôn mạ được áp thuế tự vệ chính thức; Việc cháy xí nghiệp sản xuất rất rộng lớn của công ty Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép toàn thị trường quốc tế lên đỉnh tối đa trong vô số nhiều năm qua. đặc trưng, dự Báo Giá thép sẽ còn tăng cho đến đầu xuân năm mới 2018 do yêu cầu xây dựng đang vào mùa…

“Giá thép trong một số trong những tuần tới rất có thể giảm nhưng không đáng chú ý, tuy nhiên bản lĩnh tăng giá vẫn cao hơn bởi các công trình dân dụng trong nước vừa né tháng "cô hồn" nên từ nay đến tháng 4 năm sau, tiến độ xây cất và Thị trường BĐS Nhà Đất đang ‘nóng’ trở lại nên có thể hỗ trợ xuất sắc cho cổ phiếu ngành thép”, thay mặt đại diện SSI, nhận định.

cơ hội nào cho cổ phiếu thép?

thực tế, theo nghiên cứu và phân tích của không ít công ty đầu tư và chứng khoán cùng theo với giới Chuyên Viên ngành thép, Thị phần thép trong and ngoài nước đang có diễn biến tiện lợi, giúp các DN thép niêm yết đơn giản dễ dàng hơn trong các việc huy động vốn. điều đó được minh chứng khi vừa mới đây, NKG vừa công bố danh sách 10 nhà đầu tư chi tiêu chiến lược tham dự chào mua 30 triệu cổ phiếu cho ra đời đơn nhất, với mức chi phí tối thiểu 27.000 đồng/CP. Trong danh sách này, có các nhà chi tiêu tổ chức lớn như: Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản trị (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, công ty quản trị quỹ đầu tư VN…

không những NKG, các quỹ của Dragon Capiata vừa qua cũng liên tục tăng chiếm hữu tại tập đoàn lớn Hoa Sen (mã kinh doanh thị trường chứng khoán HSG) bằng sự việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào trong ngày 29.8, nâng phần trăm sở hữu lên hơn 5%.

quan trọng đặc biệt, trong vài phiên deals vừa mới đây, các nhà chi tiêu quốc tế liên tục mua ròng cổ phiếu HPG nhằm mục tiêu tiên phong chu kỳ tăng trưởng của DN này khi dự án Dung Quất đi vào hoạt động và sinh hoạt. Đáng nói, HPG với phương châm huy động 5.000 tỷ VNĐ từ cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/CP, tuy nhiên công dụng chào bán của HPG khá chiến thắng khi thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn với giá cho ra đời.

“Ở các DN ngành thép, kỳ vọng về sự đột biến tăng trưởng là rất khó, nhưng khi DN đã ở vị thế lớn, bản lĩnh đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định như HPG, NKG hay HSG thì cổ phiếu của những DN đó lại rất phù hợp với nhà đầu tư chi tiêu lâu bền hơn. thực tế minh chứng, hoạch toán từ 2007 – 2016, tăng trưởng trung bình doanh thu HPG khoảng 29%, mức tăng tương đồng Vinamilk. Hoặc các DN như NKG hay HSG trong 3 năm qua có vận tốc tăng trưởng trung bình cũng bên trên một nửa, rất đáng lưu ý đến đầu tư chi tiêu lầu dài”, một Chuyên Viên bình luận.

Tăng trưởng ngành thép giai đoạn 2017 – 2020 trung bình 12%/năm

Theo tiến sỹ. Nguyễn Văn Sưa, Phó quản trị hiệp hội Thép nước ta, Bộ Công thương đã có quy hoạch toàn bộ cải tiến và phát triển ngành thép đến năm 2035. Trước mắt năm 2020, để giao hàng yêu cầu tiêu thụ trong nước, sản lượng thép sản xuất ước cần đạt 22 – 26 triệu tấn thành phẩm, 18 triệu tấn phôi and 8 triệu tấn gang. Trong năm 2017, sản lượng thép thành phẩm ước tăng trưởng 12% đối với năm 2016.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng